Có gì ở nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á?

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu (Tây Ninh) đã khiến dư luận ngỡ ngàng trước một kỷ lục đặc biệt: công trình điện mặt trời mang quy mô lớn nhất Đông Nam Á…

dien mat troi

Không quá rầm rộ khi khởi công, vậy nhưng sự xuất hiện của cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu (Tây Ninh) lại khiến dư luận ngỡ ngàng trước một kỷ lục đặc biệt: công trình điện mặt trời mang quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) với mức vốn 9.100 tỷ đồng, cụm nhà máy vừa được khánh thành vào ngày 7/9, sau gần một năm thi công.

“Rừng pin” 1,3 triệu tấm

Hai nhà máy điện mặt trời DT1 và DT2 nằm khá xa khu dân cư. Từ trục đường chính vào đây, xe ôtô phải đi khoảng 15 phút, theo con đường xuyên giữa vùng đất xám.

“Rừng pin” tại cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng sẽ cung cấp nguồn điện với công suấ t 690 triệu kWh mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ điện của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Tại bãi đất sát hồ Dầu Tiếng, đặt trên một rừng cột bê tông trải rộng, hàng chục ngàn tấm pin năng lượng mặt trời nằm ngay hàng thẳng lối, kéo dài như vô tận. Tổng cộng, phủ kín diện tích hơn 500ha là 1,3 triệu tấm pin như vậy, tất cả được lắp đặt bằng khung thép mạ kẽm trên gần 200 ngàn cột bê tông cao khoảng 2,7 mét.

Không có những cụm công trình phức tạp và hoành tráng như thủy điện hay nhiệt điện, nơi cao nhất của cụm nhà máy DT1 và DT2 chỉ là các cột pin, trụ điện và đài quan sát. Và, những cụm pin vận hành cũng khá yên lặng, khi người ta chỉ có thể nghe thấy tiếng rè nhẹ của điện áp trên các cột kim loại.

Đón ánh sáng mặt trời, 1,3 triệu tấm pin ấy chuyển hóa nguồn bức xạ nhiệt thành điện năng để cung cấp cho hệ thống điện lưới quốc gia khoảng 690 triệu kWh mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ điện của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Yên tĩnh và có vẻ đơn giản về lý thuyết vận hành, vậy nhưng sự xuất hiện của 1,3 triệu tấm pin ấy là một câu chuyện dài – khi khu vực lắp đặt vốn là vùng đất bán ngập, nghĩa là sẽ chìm trong biển nước vào mùa khô.

“Việc thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại đây phức tạp hơn nhiều so với những vùng có sẵn đất nền rắn như Ninh Thuận, Bình Thuận”, Hoàng Ngọc Ánh, một trong các kỹ sư của dự án, kể.

Như lời anh, do đặc thù của địa hình bán ngập, phía thi công không thể đổ bê tông tại chỗ để xây dựng các trụ pin. Bởi vậy, toàn bộ 200.000 trụ bê tông tại đây đều là trụ đúc sẵn, được vận chuyển về Tp.HCM, và vượt quãng đường 135 km tới hồ Dầu Tiếng bằng xe tải.

Từ những thông số ấy, không có gì khó hiểu khi theo Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ và Bộ Công thương phê duyệt, cho đến năm 2020, hệ thống điện mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng sẽ có tổng công suất 2.110MW.

Còn trước mắt, để có được 690 triệu kWh mỗi năm (tương đương 1/12 công suất của nhà máy thủy điện Hòa Bình), Công ty TNHH Xuân Cầu và đối tác đã tập trung đầu tư tối đa để có thể khai thác hết tiềm năng từ vùng đất ngập này.